HLP đã chết!

Mình có thói quen (hoặc là tính cách), là giữ mọi thứ lại. Điện thoại hỏng hoặc ko dùng thì cũng cất hoặc để đâu đó, chứ k vất đi hoặc bán lại.

Rất nhiều các kỉ vật như thiệp chúc mừng, quà tặng mà mình đc nhận từ bao giờ. Cả những tấm ảnh chụp với nhau, với những người chắc họ chẳng còn nhớ nổi tên đầy đủ của mình. Chả biết giữ để làm gì. Ngày sang Hàn, ko thể mang theo hết, đành để lại 1 số, cũng có thể vứt đi 1 ít.

Từ ngày biết dữ liệu quan trọng, mình luôn lưu giữ nhiều bản lưu trên các máy tính, ổ đĩa lưu động, thậm chí dịch vụ online. Ít nhất hiện tại có 2 ổ di động, 1 máy bàn, 1 laptop. Chưa kể Google Drive, Dropbox, Mediafire, cả Mega.Co. Còn 1 số bản cũ (từ lâu rồi) ở máy tính ở nhà, máy của bạn, ... Vậy nên mình chẳng thể nào mất được dữ liệu, dù là 1 cái ảnh hay 1 đoạn chat.

Nhưng việc sao lưu này đòi hỏi định kì cập nhật. Và khi dữ liệu trở lên quá lớn quá nhiều thì phải tìm 1 dịch vụ phù hợp. Đánh giá cái gì cần sao lưu, cái gì cần giữ. 

Hôm nay tự dưng thấy mệt mỏi, và tự hỏi, liệu mình có cần tới nó thật ko? Vì có những dữ liệu chắc chẳng bao giờ dùng tới. Cứ sưu tầm về rồi để chật nhà. Có những bức ảnh về 1 ng xa lơ, 1 ng đôi khi chẳng có mấy ý nghĩa với mình. Và cả những ảnh về người-đã-từng-rất-quan-trọng hoặc người-đã-từng-là-tất-cả. Những đoạn chat dài... Giữ lại mà cũng chẳng thể đọc lại, chẳng thể xem lại. 

Có khi 20 năm nữa mới thấy ta cần ôn lại chút gì đó của quá khứ? về 1 người ta tưởng nhớ tất cả, về 1 người ta hiểu : đã-từng-rất-hiểu. 1 người, 2 người, 3 người hay nữa, cũng có quan trọng gì đâu, khi nỗi đau cứ giữ mãi trong 1 góc thật sâu, thật kín và cũng thật vững chắc. Để làm gì? Cũng chẳng biết. 

Và bao giờ thì ta ko thể mang hết tất cả theo mình? Bao giờ ta phải chẹp lưỡi, quay lưng lại những-thứ-gợi-lại-quá-khứ hoặc những-thứ-của-quá-khứ!

Và rồi "tôi soi tình tôi giữa đời em".

Và rồi, ta lại nhớ những con đường cũ ta đã đi, lọng gió, ngập nắng, tràn đầy tiếng cười, trong tuổi trẻ tự do...

Bình luận


Bình luận mới

Nội dung bình luận


Bình luận của mọi người. Có bình luận.
Bạn chưa có bình luận nào.